Xóa dòng trống hàng loạt và chuyển cột thành dòng Excel, 2007, 2010, 2013, 2016

Thứ năm - 01/12/2016 22:37
Shareict.net - Thông thường khi xóa cột/dòng trống trong Excel chúng ta thường dùng biện pháp thủ công là nhấp phải chuột vào từng dòng và chọn delete nhưng cách này chỉ áp dụng với số lượng cột/dòng ít còn nếu số lượng nhiều thì chúng ta không thể làm thủ công được, sẽ gây mất thời gian cho các bạn.
Ở bài viết trước, mình đã chia sẻ cùng các bạn cách gộp nhiều ô (cell) mà vẫn an toàn cho dữ liệu. Trong bài viết này, mình sẽ chi sẻ cùng các bạn thêm 2 thủ thuật nhỏ là cách xóa cột/dòng trống hàng loạt và chuyển cột thành dòng/dòng thành cột trên các phiên bản Excel 2007,2010, 2013 và 2016. Mình sẽ thực hiện demo trên Excel 2016 còn các phiên bản còn lại các bạn hãy thao tác tương tự nhé.

Nội dung:
1. Cách xóa cột/dòng trống hàng loạt.
2. Cách chuyển cột thành dòng Excel.
2.1 Cách 1: Dùng tính năng Paste Special
2.2 Cách 2: Sử dụng hàm TRANSPOSE

Chúng ta hay bắt đầu vào nội dung chính của bài viết nào

1. Cách xóa cột/dòng trống hàng loạt.

Mình ví dụ những dòng trống sẽ được tô màu xanh như hình bên dưới.
- Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy kéo chuột để đánh dấu vùng dữ liệu của bảng tính.
 
Xóa dòng hàng loạt Excel

- Bước 2: Các bạn hãy vào tab Home > sau đó nhìn qua góc phải sẽ thấy Nhóm Editing > click chuột vào Find & Select, sau đó chọn vào dòng Go To Special.
 
Xóa dòng hàng loạt Excel
 
- Bước 3:  Khi hộp thoại Go To Special hiện ra các bạn check chọn vào mục Blanks sau đó click OK. Bây giờ thì toàn bộ các ô, dòng trống (không chứa dữ liệu) sẽ được đánh dấu còn những ô/dòng chứa dữ liệu sẽ bị bỏ qua. Các bạn có thể quan sát hình bên dưới.
 
Xóa dòng hàng loạt Excel
 
Xóa dòng hàng loạt Excel

- Bước 4: Bây giời để xóa được các ô trống/dòng trống thì các bạn hãy làm như sau:
+ Nếu xóa dòng: Các bạn vào tiếp tab Home, nhìn qua bên phải tại nhóm Cell, các bạn nhấp chọn Delete  chọn  dòng Delete Sheet Rows, khi đó toàn bộ những dòng trống trên bảng tính (không có dữ liệu) sẽ bị xóa sạch.
 
Xóa dòng hàng loạt Excel

+ Nếu xóa cột: Tương tự như xóa dòng các bạn tiếp tục vào tab Home > nhóm Cell, các bạn Click chọn Delete  chọn dòng Delete Sheet Columns, khi đó toàn bộ những cột trống (không có dữ liệu) trên bảng tính sẽ bị loại bỏ.
 
Xóa dòng cột loạt Excel

Và đây là kết quả sau khi mình đã thực hiện xóa cột/dòng tróng trên bảng tính
 
8
 
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản thì các bạn có thể loại bỏ được tất cả những dòng/cột trống ra khỏi bảng tính mà không phải dụng biện phái thủ công rồi đó.

Các bạn có thể xem thêm:
Tổng hợp các hàm trong Excel thường dùng cho công tác kế toán

2. Cách chuyển cột thành dòng Excel.

Các bạn đang có một bảng dữ liệu Excel, bây giờ các bạn muốn chuyển đổi dữ liệu từ các dòng thành các cột và ngược lại từ cột sang dòng thì phải làm sao? Nếu chúng ta ngồi nhập liệu lại thì rất là mất thời gian và công sức. Sau đây mình sẽ giới thiệu thêm hai cách chuyển cột thành dòng hoặc dòng thành cột, hai cách này rất là tiện lợi và nhanh chóng trong Excel nhờ công cụ Paste Special  hàm Transpose có sẵn trong Excel. Để làm được điều này các bạn  hãy làm như sau:

2.1 cách 1: Dùng tính năng Paste Special

Nếu các bạn có một bảng tính với dữ liệu dạng cột mà các bạn muốn chuyển thành hàng thì có thể dùng tính năng hoán đổi (Paste Special). Nó cho phép bạn chuyển đổi dữ liệu từ cột sang dòng, hoặc ngược lại nhanh chóng.
- Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy bôi đen những dòng (cột) muốn chuyển thành cột (dòng) > sau đó nhấn Ctrl + C  hoặc chuột phải để copy dữ liệu.  Tiếp đến, các bạn nhấp chuột vào vị trí cần để chuyển đổi dữ liệu và click chuột phải  > chọn Paste Special
 
 Cách chuyển cột thành dòng Excel

- Bước 2: Trong hộp thoại Paste Special hiện ra các bạn check chọn vào ô Transpose > sau đó bấm OK
 
 Cách chuyển cột thành dòng Excel

 Và đây là kết quả mà mình đã thực hiện. Nếu không thích cách này các bạn có thể chuyển qua cách thứ 2 phía dưới
 Cách chuyển cột thành dòng Excel

2.2 Cách 2: Sử dụng hàm TRANSPOSE

Nhiều khi chúng ta cần chuyển đổi hoặc xoay ô các bạn có thể thực hiện dùng tùy chọn hoán đổi như cách 1, nhưng hạn chế của cách 1 là sẽ tạo ra các dữ liệu lặp lại. Một giải pháp tốt hợn là chúng ta sẽ sử dụng hàm TRANSPOSE.
Hàm TRANSPOSE sẽ trả về một phạm vi các ô trong cột thành các ô trong dòng hoặc ngược lại. Hàm TRANSPOSE phải được nhập dưới dạng công thức mảng trong một phạm vi có cùng số hàng và số cột tương ứng với số cột và số hàng trong phạm vi nguồn. Dùng hàm TRANSPOSE để hoán chuyển chiều dọc và ngang của một mảng hoặc một phạm vi trên một trang tính.

Cú pháp như sau:
TRANSPOSE(array)

Cú pháp hàm TRANSPOSE có tham đối sau đây:
Một mảng hoặc phạm vi ô trên một bảng tính mà bạn muốn hoán đổi. Hoán đổi của một mảng là dùng hàng đầu tiên mảng gốc sẽ là cột đầu tiên của mảng mới (mảng muốn chuyển đổi), hàng thứ hai của mảng là thứ hai cột mới mảng...
Ví dụ về hàm Transpose mà mình sẽ thực hiện sau đây:
=TRANSPOSE(A3:B7) đưa các ô từ A3 đến B7 và sắp xếp chúng theo chiều ngang (từ cột thành dòng).
- Bước 1: Chúng ta phải chọn các ô trống (các ô sử dụng hàm TRANSPOSE): Đầu tiên các bạn hãy chọn một số ô trống = số ô bảng gốc. Ví dụ bảng gốc có 10 ô thì bảng mới cũng phải chọn 10 ô, nếu sắp xếp theo chiều ngang có thì sẽ như thế này:
 
Hàm Transpose Excel
 
- Bước 2: Các bạn nhập vào công thức sử dụng lệnh TRANSPOSE ví dụ này: =TRANSPOSE(A3:B7) như hình bên dưới. Sau đó các bạn khoan hãy nhấn ENTER nhé. Các bạn lưu ý là chúng ta phải chọn cả 10 ô, ngay cả lúc chúng ta nhập công thứ vào nhé.
 
Hàm Transpose Excel
 
- Bước 3: Bây giờ các bạn hãy nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ENTER để thực hiện. Tại sao không phải là ENTER nhỉ? là vì trong Excel hàm TRANSPOSE chỉ được dùng với công thức mảng. Công thức mảng là gì? nói chung là công thức sẽ được áp dụng cho nhiều hơn một ô. Vì ở bước 1 chúng ta đã chọn nhiều ô trong (10 ô), vì vậy công thức sẽ được áp dụng nhiều hơn một ô (10 ô).
Đây là kết quả sau khi nhấn CTRL + SHIFT + ENTER mà mình đã thực hiện.
 
Hàm Transpose Excel
 
Qua đây, mình đã giới thiệu với các bạn 2 cách (Paste special và Transpose) chuyển cột thành dòng và dòng thành cột trên bảng tính rồi đó, chỉ với nhưng thao tác đơn giản trên các bạn có thể đơn chuyển đổi qua lại giữa cột và dòng trên bảng tính Excel, nhờ vậy mà chúng ta đã tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức so với cách làm thủ công là nhập lại dữ liệutừ đầu
 
Kết luận: Qua bài viết này, mình đã chia sẻ cùng các bạn 2 thủ thuật nhỏ là cách xóa cột/dòng trống hàng loạt và cách chuyển qua lại cột và dòng trên bảng tính Excel. Mình hy vọng 2 thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho công việc của  nhiều  bạn, chúc các bạn thành công!
Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 130 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây