Gộp nhiều ô trong Excel mà vẫn an toàn dữ liệu

Thứ năm - 17/11/2016 01:46
Shareict.net - Nói đến Microsoft Excel thì chắc ai cũng biết rồi, nó là một chương trình rất mạnh trong việc xử lý bảng tính nằm trong bộ Microsoft Office của hãng phần mềm Microsoft.
Hằng ngày, việc sử dụng Excel diễn ra rất thường xuyên đây là một công việc không thể thiếu của dân văn phòng, nhất là những người làm kế toán. Việc gộp nhiều ô trong  thành một Excel (chức năng Merge cell) là một việc làm đơn giản và quá là cơ bản đối với các bạn rồi. Tuy nhiên, đó là chỉ gộp những ô khi chưa có dữ liệu thôi, có bạn nào đã từng gộp nhiều ô khi đã có dữ liệu chưa? nếu chưa thử thì các bạn cứ thử làm coi sao, chỉ mất chưa đầy một phút đâu, rồi các bạn sẽ thấy kết quả ngay. Mình làm thử cho các bạn xem nè.
- Trước khi chưa gộp.
 
Gộp nhiều ô trong Excel

- Sau khi gộp thì dữ liệu đã bị mất.
 
Gộp nhiều ô trong Excel

Các bạn đã thấy rồi đó, giờ phải tính sao đây? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một cách mà mình biết để tránh mất dữ liệu khi gộp nhiều ô trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016. Mình chỉ chia sẻ trường hợp các gộp các ô đã có dữ liệu còn trường hợp không có dữ liệu thì chắc các bạn cũng biết rồi mình sẽ không nói trong bài viết này nữa. Mình sẽ thực hiện trên Excel 2016, các phiên bản còn lại các bạn thực hiên tương tự thôi. Chúng ta bắt đầu nào.
- Bước 1: Các bạn bôi đen bôi đen các ô cần gộp > nhấn vào tab View > sau đó nhấn vào biểu tượng Macros trên thanh Ribbon như hình bên dưới.
 
Gộp nhiều ô trong Excel


- Bước 2: Cửa sổ Macro hiện ra bạn cũng nhập vào Macro (tên bất kỳ tùy ý) và nhấn vào Create để mở cửa sổ giao diện Microsoft Visual Basic for Applications.
 
Gộp nhiều ô trong Excel

- Bước 3: Cửa sổ Microsoft Visual Basic hiện ra, bạn hãy copy đoạn code phía dưới dán vào. Các bạn lưu ý là nhập đoạn code cho chính xác nhé. Sau đó nhấn vào biểu tượng Play hoặc sử dụng phím tắt nhanh F5 để chạy lện.
 
Sub MrgCll()
Dim Cll As Range, Temp As String
On Error Resume Next
If Selection.MergeCells = False Then
For Each Cll In Selection
If Cll <> "" Then Temp = Temp + Cll.Text + " "
Next Cll
Selection.Merge
Selection.Value = Left(Temp, Len(Temp) - 1)
Else
Selection.UnMerge
End If
Selection.HorizontalAlignment = xlCenter
Selection.VerticalAlignment = xlCenter
End Sub
 
Gộp nhiều ô trong Excel

Xuất hiện một thông báo, bạn cứ nhấn OK để tiếp tục thực hiện.
 
Gộp nhiều ô trong Excel

Chú ý: Đoạn code này bạn chỉ cần nhập vào 1 lần là nó sẽ được lưu vào máy tính. Vì thế các bạn có thể sử dụng cho những lần sau. Để sử dụng cho các lần sau thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + F8 và nhấn vào Run để chạy lệnh là được.

- Và đây là kết quả: Dữ liệu không bị mất mà được gom lại 1 ô như hình bên dưới.
 
Gộp nhiều ô trong Excel
 
 

Trên là chia sẻ của mình về cách gộp nhiều ô thành một ô trong Excel mà mình biết, các bạn có cách nào nữa không ? hãy cùng chia sẻ nào, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn thành công!
Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 110 trong 22 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 22 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây