Cách lấy lại file word khi chưa kịp lưu và kiểm tra lỗi chính tả trong word

Thứ hai - 31/07/2017 20:30

Grammar

Grammar
ShareICT - Word ra công cụ soạn thảo không thể thiếu với dẫn văn phòng, khi soạn thảo văn bản không thể tránh khỏi những sai sót như lỗi chính tả hay đôi khi chúng ta quên lưu văn bản, vậy phải làm sao để chúng ta khắc phục được những lỗi này.
Trong bài viết này, ShareICT xin mạo muội chia sẻ cùng các bạn hai cách áp dụng nhiều trong thực tế trên file word là: cách lấy lại file word khi chưa kịp lưu văn bản và cách chúng ta kiểm tra lỗi chính ta trên word nhanh nhất với chương trình VCatSpell.

1. Cách lấy lại file word khi chưa kịp lưu

Mình đã từng gặp những trường hợp trong khi soạn thảo văn bản chủ quan không lưu, ai ngờ tự nhiên bị ngắt điện ngang thế là công sức soạn thảo văn bản bị công cốc. Đôi khi nhiều chương trình word báo lỗi "Not Responding" yêu cầu chúng ta phải đóng word lại. Nếu chúng ta phải đánh lại văn bản thì sẽ rất là mất thời gian. Sau một thời gian mình đã tìm được cách khắc phục, tiện thể xin chia sẻ cùng các bạn, nếu ai gặp trường hợp này có thể khắc phục. Bình thường word sẽ có cơ chế tự động lưu (Auto-save), các file sẽ vẫn còn nguyên nhưng ở định dạng ASD. Việc bây giờ là chúng ta phải kiếm lại những file này. Để làm được điều này các bạn hãy làm như sau:
- Bước 1: Các bạn hãy Mở hộp thoại Run (Windows + R) > nhập vào %APPDATA% để mở Roaming > Chọn thư mục Microsoft.
 
lay lai file word
 
+ Nếu trên word 2007, 2010, 2013 các bạn cũng có thể vào: File > Info > Manage Versions > Recover Unsaved Documents.
 
lay lai file word 2


- Bước 2: Trong thư mục mục Microsoft > chúng ta tiếp tục mở thư mục Word > sau đó chọn tới file định ASD cần phục hồi > nhấp chuột phải chọn edit.
 
lay lai file word 1
 
Sau khi mở lên các bạn hãy lưu lại hoặc copy nội dung ra file khác là được.
Với các này chúng ta cũng có thể áp dụng cho file Excel, powerpoint, Access, cách làm thì cũng tương tự như trên thôi.
Xem thêm:
Hướng dẫn trộn thư (Mail Merge) trong Word 2007, 2010, 2013, 2016
Cách tạo mục lục tự động và đánh số trang trên Word
Mẹo nhỏ cách đánh số thứ tự trong bảng word 2007,2010,2013, 2016 với chức năng Numbering

2. Cách sửa lỗi chính tả trong word với chương trình VCatSpell

Việc sai lỗi chính tả là không thể tránh khỏi trong khi soạn thảo văn bản, vì thế khi đánh văn bản xong chúng ta thường hay phải kiểm tra lại lỗi chính tả, Nếu văn bàn dài hàng chục trang thì chúng ta kiểm tra rất mất thời gian nhưng với chương trình VCatSpell sẽ giúp chúng ta kiểm tra nhanh hơn. Thực ra trong word cũng tích hợp sẵn tính năng Grammar để kiểm tra chính tả nhưng tính năng này có vẻ thích hợp hơn những văn bản bằng tiếng Anh, còn đối với văn bản tiếng Việt thì không được tốt cho lắm.
VCatSpell là một chương trình kiểm tra tiếng Việt do VietCatholic Network phát triển, nó có dụng lượng rất nhẹ có thể sử dụng portable, tương thích với hầu hết các phiên bản word hiện nay (đang test trên word 2016).
- Bước 1: Các bạn hãy tải về và cài đặt chương trình VCatSpell. Các bước cài đặt rất đơn giản.
- Bước 2: Kiểm tra lỗi chính tả các bạn làm như sau:
+ Đầu tiên hãy mở file word cần kiểm tra chính tả lên.
+ Tiếp theo chạy VcatSpell > sau đó nhấn vào nút Kiểm tra lỗi chính tả: phần lỗi sẽ bị tô màu vàng.
 
VCatSpell

Sau khi kiểm tra xong thì chọn mục Xoá đánh dấu và lưu File lại. Nếu văn bản có nhiều ký tự lạ mà bạn cảm thấy khó chịu thì có thể chọn Xoá ký tự lạ. Chúng ta cũng có thể kiểm tra chính ta cho file Excel...
Chú ý: Đây là chương trình kiểm tra chính tả chứ không phải là kiểm tra bạn đánh thiếu dấu (vd: "tôi" và "toi" đều đúng chính tả lên chương trình sẽ bỏ qua) nhé. Đôi khi nhiều bạn hay nhầm lẫn.
Ngoài ra, chương trình còn một số tính năng khác như: Tốc ký, từ điển... giúp chúng ta có thể đánh văn bản được nhanh hơn, cái này các bạn tự tìm hiểu nhé.

Trên là chia sẻ của mình về hai cách lấy lại file word khi chưa kịp lưu văn bản và cách chúng ta kiểm tra lỗi chính ta trên word nhanh nhất với chương trình VCatSpell, những cách này rất là hữu dụng trong thực tế. Nếu các bạn biết thêm cách nào khác thì hãy cùng chia sẻ nhé. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho nhiều bạn, chúc các bạn thành công.

Tác giả bài viết: ShareICT

Nguồn tin:

Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 95 trong 19 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 19 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây