Hamachi - Tạo mạng riêng ảo (VPN) trên windows 7/8/10

Thứ năm - 18/05/2017 03:54

Phần mềm tạo VPN Hamachi

Phần mềm tạo VPN Hamachi
ShareICT.net - Có rất nhiều cách để tạo mạng riêng ảo (VPN) trên windows, nếu sử dụng cách thủ công hơi phức tạp, không thích hợp với những bạn không rành về máy tính. Nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cách tạp mạng riêng ảo bằng phần mềm Hamachi.
Với cách sử dụng phần mềm Hamachi để tạo mạng riêng ảo (VPN) thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần vài thao tác đơn giản là chúng ta có thể làm được điều này. Nhắc đến đây có một số bạn vẫn tự hỏi Mạng riêng ảo là gì? Mình sẽ giải thích sơ qua như sau:

1. Mạng riêng ảo (VPN)

VPN tên tiếng Anh đầy đủ là Virtual Private Network còn tiếng Việt gọi là Mạng riêng ảo: là một mạng dành riêng giúp các máy tính kết nối lại với nhau thông qua mạng internet cộng cộng. Nói chung là chỉ các máy tính tham gia mạng VPN giống như các máy tính trong mạng LAN, chỉ các máy này mới nhìn thấy nhau.
Ứng dụng của VPN
- Chúng ta có thể làm việc từ xa thông qua Internet để vào mạng nội bộ của tổ chức làm việc.
- Ứng dụng cho các tổ chức có nhiều văn phòng: kết nối nhiều mạng lại với nhau (site to site) thành một mạng thống nhất sẽ thuận lợi cho việc quản lý, chia sẻ thông tin...
- Tạo phiên làm việc an toàn với chi phí thấp cho những công việc đòi hỏi tính bảo mật cao.
Nếu chúng ta hay phải làm việc trên internet thì hãy ứng dụng mạng riêng ảo cho công việc của mình.

2. Phần mềm Hamachi

Thực ra, Hamachi là một hệ thống máy chủ giúp chúng ta có thể chia sẻ tài liệu, chơi game offline giống như trong một mạng LAN hoặc chúng ta có thể điều khiển máy tính từ xa... thông qua hệ thống mạng LAN ảo bằng phương thức UDP và giao thức chia sẻ P2P.

Những tính năng chính của Hamachi

- Hỗ trợ tạo mạng LAN ảo theo phương thức P2P: Cho phép tạo ra Mạng LAN ảo thông qua mạng Internet, điều này không giống với mạng LAN bình thường chỉ kết nối trong một phạm vi nhỏ có giới hạn
- Có thể chia sẻ tài nguyên giữa các máy tính: Giúp chúng ta có thể chia sẻ tài liệu, file... với nhau được hiệu quả.
- Công cụ điều khiển máy tính từ xa: Chúng ta cũng có thể điều khiến máy tính từ xa giống như các chương trình khác như teamviwer...
- Cho phép game thủ có thể chơi game trên mạng Lan: Chúng ta cũng có thể chơi một số game cùng với bạn bè bằng phần mềm này.
- Có chức năng chat: Chúng ta có thể lập phòng chat cùng bạn bè để trò chuyện hay tán gẫu với nhau.
- Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
Download phần mềm Hamachi tại trang chủ của phần mềm: https://www.vpn.net/
Sau khi nhấp vào DOWLOAD thì trang sẽ tự động tải xuống phiên bản thích hợp cho hệ điều hành của các bạn.

3. Cách sử dụng phần mềm Hamachi

- Bước 1: Các bạn hãy vào trang chủ (https://www.vpn.net/) của phần mềm để đăng ký một tài khoản: nhấp sign up > nhập thông tin theo yêu cầu > nhấp Create account.
 
hamachi

- Tiếp theo các bạn tiếp tục nhập vào những thông tin theo yêu cầu và nhấn register
 
hamachi 0
 
- Bước 2: Các bạn tải về và cài đặt phần mềm Hamachi, các bước cài đặt diễn ra rất là đơn giản các bạn cứ nhấn NEXT > NEXT theo mặc định là được nên mình sẽ không hướng dẫn tại đây. Sau khi cài đặt xong thì chúng ta hãy chạy phần mềm và được giao diện sau, nói chung giao diện của Hamachi cũng rất là đơn giản. Hãy nhấn vào nút mày xanh để kết nối Hamachi.
 
hamachi 1

- Bước 3: Màn hình login xuất hiện chúng ta hãy nhập vào username (địa chỉ email)/password đã đăng ký ở bước 1 để đăng nhập nhé. Sau khi đăng nhập xong các bạn hãy chon vào mục Create a new network để bắt đầu tạo một mạng riêng ảo.
 
hamachi 2

- Tiếp theo các bạn hãy nhập các thông tin như sau:
+ Network ID : Tên của mạng riêng ảo (VPN)
+ Password: Nhập mật khẩu.
+ Confirm password: Nhập lại mật khẩu vừa nhập. Cuối cùng là nhấn nút Create
 
hamachi 3
 
- Vậy là chúng ta đã tạo được một mạng Riêng ảo rồi đó. Rất là đơn giản phải không?

Bước 4: Để các máy tính có thể kết nối đựơc vào mạng riêng ảo thì phải làm như sau:
- Các máy sẽ thực hiện tương tự bước 1 và bước 2 như trên là tạo một tài khoản trên trang  https://www.vpn.net/ và cài đặt phần mềm Hamachi trên máy tính.
- Tiếp theo thay vì chọn Create a new network thì chúng ta sẽ chọn Join an existing network để kết nối vào mạng riêng ảo nào đó mà bạn muốn. Tiếp theo các bạn hãy nhập vào Network IDPassword mà người tạo mạng riêng ảo (ở bước 3) đã cung cấp cho các bạn nhé.
 
hamachi 4

Sau khi kết nối ta được kết quả như sau:
 
hamachi 5

Để hiện lên các chức năng các bạn hãy nhấp phải chuột vào mạng riêng ảo muốn kết nối > sau đó chọn chức năng mà mình muốn thực hiện.
- Để chia sẻ dữ liệu thì nhấn vào Browse.
- Để chát thì nhấn vào CHAT.
- Chơi game offline giống như trong mạng LAN khi các máy tính trong cùng mạng riêng ảo kết nối với nhau.
- Chức năng Ping: nếu khi ping báo Request time out thì các bạn hãy kiểm tra lại tường lửa (tắt tường lửa máy tính đi).
Để quản lý các bạn hãy vào trang https://www.vpn.net/ nhé!

Trên là chia sẻ của mình về tạo một mạng riêng ảo (VPN) bằng công cụ Hamachi, nói chung đây là một công cụ rất là  nhỏ gọn giúp chúng ta tạo VPN để chia sẻ tài liệu, chat, chơi game offline...Nếu biết thêm công cụ nào nữa thì hãy cùng nhau chia sẻ nhé. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho nhiều bạn, chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: ShareICT

Nguồn tin:

Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 125 trong 25 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 25 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây