Cách kiểm tra pin cho laptop của bạn

Thứ hai - 03/07/2017 21:38
ShareICT.net - Sau một thời gian sử dụng thì pin laptop sẽ bị chai, hiện nay có rất nhiều cách giúp các bạn có thể kiểm tra độ chai của pin đến đâu để chúng ta sẽ có hướng xử lý cho laptop của mình được hiệu quả nhất.
kiểm tra pin laptop
kiểm tra pin laptop
Trong bài viết này, mình xin chia sẻ cùng các bạn 2 cách kiểm tra đó là: cách kiểm tra không dùng phần mềm và sử dụng  một số phần mềm thông dụng hiện nay.

Nội dung
1. Cách kiểm tra không sử dụng phần mềm
2. Những chương trình kiểm tra độ chai pin cho laptop

Dù chúng ta sử dụng phần mềm hay không sử dụng thì cách nào cũng được, nếu có điều kiện thì các bạn hãy thử nhiều cách nhé. Bây giờ chúng  hãy bắt đầu nào.
1. Cách kiểm tra không sử dụng phần mềm
- Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy vào Command Prompt bằng cách nhán tổ hợp phím "Windows + R" và nhập vào "CMD"
 
kiem tra pin laptop

- Bước 2: trong của sổ Command Prompt các bạn nhập vào lệnh: "powercfg /batteryreport" và nhấn Enter để trích xuất file thông tin của pin battery-report.html.
 
kiem tra pin laptop 1

Bây giờ các bạn hãy chú ý thông báo trong ô mày đỏ: "Battery life report saved to C:\Users\Gabriel\battery-report.html". Đây là đường dẫn mà chúng ta cần tìm để mở file battery-report.html (đây là các thông tin về pin).
Mở My Computer hoặc This PC > Ổ đĩa C > Users -> Tên tài khoản của bạn (của mình Gabriel) > các bạn tìn đến file battery-report.html.
 
kiem tra pin laptop 2

- Bước 3: Các bạn mở file battery-report.html lên bằng trình duyệt web và tìm đến mục installed batteries và chú ý đến những thông số sau:
+ Design Capacity: dung lượng ban đầu của pin lúc mới được xuất xưởng.
+ Full Charge Capacity: là khả năng tích "năng lượng" thực tế của pin, dựa vào hai thông số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.
 
kiem tra pin laptop 3

Để tính độ chai pin các bạn làm như sau:
100 - (Full Charge Capacity / Design Capacity) x 100%
VD của mình tính được: 100-(36,800/37,300) x100% => độ chai pin.
Chú ý: Theo như lời khuyên từ nhà sản xuất thì nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì chúng ta nên thay pin mới để hiệu xuất máy phuc vụ công việc được tốt hơn nhé.

2. Những chương trình kiểm tra độ chai pin cho laptop

Nếu các bạn không thích làm theo cách trên thì sau đây, hãy sử dụng một số phần mềm kiểm tra kiểm tra pin cho laptop thông dụng và tốt nhất hiện mà mình sắp chia sẻ dưới đây:
2.1 Phần mềm HWMonitor:
Đây là phần mềm miễn phí dùng để kiểm tra nhiệt độ của tất cả phần cứng máy tính như; cpu, mainboard, các màn hình... và cho phép chúng ta có thể xem độ chai pin cho laptop dễ dàng.
Các bạn download tại trang chủ của phần mềm: http://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html
 
kiem tra pin laptop voi HWMonitor

Sau khi cài đặt xong, để kiểm tra pin các bạn chú ý đển các thông số trong khung đỏ này: 
+ Designed Capacity: dung lượng ban đầu của pin lúc mới được xuất xưởng.
+ Full Charge Capacity: là khả năng tích "năng lượng" thực tế của pin.
+ Current Capacity: Mức độ sử dụng hiện tại của pin.
Các bạn cũng có thể cói ở mục thông số Wear Level: Nếu là 0% là pin chưa có dấu hiệu chai còn nếu tỷ lệ % càng cao thì pin càng chai.
2.2. Sử dụng chương trình BatteryBar
Đây cũng là một công cụ miễn phí giúp các bạn kiểm tra pin cho laptop, giao diện hoàn toàn tiếng Việt.
Các bạn hãy vào trang chủ của phần mềm để tải về sử dụng nhé: https://batterybarpro.com/basic.php
 
kiem tra pin laptop voi BatteryBar
 
Sau khi cài đăt xong phần mềm sẽ hiển thi dưới khay của hệ thống và thông báo mức đô chai pin của bạn giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt.
2.3. Phần mềm BatteryCare
Đây là một phần mềm miễn phí cung cấp cho người dùng: mình thấy phần mềm này hiển thị rất là chi tiết thông số pin cho laptop của bạn.
Các bạn hãy vào trang chủ của phần mềm để tải về sử dụng: http://batterycare.net/en/download.php
 
kiem tra pin laptop voi BatteryCare

2.4. Phần mềm HP Battery Check
Đây là phần mềm được sử dụng dành riêng cho các máy tính của HP. Nếu bạn ko sài laptop HP thì khồng cần phải đọc phần này đâu.
Các bạn vào trang chủ của HP để tải phần mềm: http://www.hpdrivers.net/hp-battery-check/
Nói chung, về cách thể hiện thông số cũng tương tụ như những chương trình trên thôi, các bạn hãy cài đặt và tự tìm hiểu nhé.
 
kiem tra pin laptop voi HP Battery Check
 
Kết luận: Qua bài biết này, ShareICT.net đã chia sẻ cùng các bạn cách kiểm tra độ chai pin cho laptop bằng cách sử dụng phần mềm và không sử dụng công cụ, lựa chọn theo các nào thì tùy các bạn, nói chung công cụ nào cũng lấy thông số như nhau cả thôi. Nếu biết thêm công cụ nào thì hãy cùng chia sẻ cho mọi người biết nhé!  Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho nhiều bạn, chúc các thành công.

Tác giả bài viết: ShareICT

Nguồn tin:

Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 100 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây