Kiểm tra và chuyển đổi máy tính sử dụng chuẩn UEFI sang LEGACY như thế nào?

Thứ tư - 23/11/2016 23:15
Shareict.net - Các bạn có biết máy tính của mình  sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY hay ổ cứng là GPT hay MBR không? nếu là người hay cài đặt máy tính thì sẽ hiểu điều này, còn các bạn thì sao?
Kiểm tra và chuyển đổi máy tính sử dụng chuẩn UEFI sang LEGACY như thế nào?
Điều này rất quan trọng khi các bạn mua máy tính mới và cài đặt hệ điều hành cho máy tính của các bạn được thuận lợi. Tại sao chúng ta không tìm hiểu về nó nhỉ? Hôm nay, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chuẩn UEFI hay LEGACY, và cách chuyển đổi ổ cứng định dạng MBR sang GPT và cách chuyển chuẩn LEGACY sang UEFI nhé! các bạn cũng có thể tìm hiểu về thông tin phần cứng của máy tính  mà mình đã chia sẻ đã ở bài viết trước nhé, đôi khi cũng có ích cho các bạn. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nào các bạn.

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu chuẩn UEFI là gì.
2. Tìm hiểu huẩn LEGACY là gì.
3. Cách phân biệt chuẩn UEFI và chuẩn LEGACY.
4. Cách kiểm tra máy tính sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY.
5. Cách kiểm tra ổ cứng  máy tính chuẩn GPT hay MBR.
6. Hướng dẫn chuyển đổi máy tính từ chuẩn LEGACY sang UEFI.
7. Hướng dẫn chuyển đổi ổ đĩa từ MBR sang GPT không mất dữ liệu.

1. Chuẩn UEFI là gì.

Chuẩn UEFI là cụn từ viết tắt của "Unified Extensible Firmware Interface" được phát triển bởi nhà phát hành vi xử lý nổi tiếng Intel để giải quyết những yếu điểm của BIOS cũng như sẽ thay thế dần chuẩn BIOS cũ kỹ, già cỗi, lỗi thời. UEFI mẽ hơn so với BIOS rất nhiều và thực sự có ích với các công việc như Overclock. Ngoài ra, chuẩn UEFI còn cho phép chúng ta có nhiều lựa chọn khởi động hệ thống, không quy định hệ thống file cụ thể và có khả năng khởi động hệ thống cực nhanh, nó nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ BIOS.
Chuẩn UEFI vẫn tiếp tục hỗ trợ những phần mở rộng cũ (ví dụ như ACPI) nhưng nó không phụ thuộc vào môi trường 16 bit như trước. Nếu như trước đây khi gặp lỗi (như lỏng RAM) thì BIOS sẽ phát ra tiếng kêu bíp bíp thì thay vào đó trên chuẩn mới những phần mở rộng trong UEFI có thể kiểm tra được các bộ phận tốt hơn.
Chuẩn UEFI là chuẩn mới đang dần thay thế cho chuẩn cũ Legacy và nó chỉ hỗ trợ cho các phiên bản hệ điều hành Windows 64 bit.
Trong nội dung bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách xem máy tính của bạn đang khởi động và sử dụng chuẩn nào? UEFI hay Lagacy nhé.

2. Chuẩn LEGACY ( LEGACY BIOS).

Chuẩn BIOS (Basic Input/Output System: Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản). Chuẩn BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên mainboardbo (mạch chủ) của máy vi tính.
Theo đúng tên gọi của mình, BIOS có nhiệm vụ kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính:  kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi  như: chuột, bàn phím, usb…, đọc thứ tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình... Nói chung lại, khi máy tính cảu chúng ta khởi động thì nhiệm vụ của BIOS là kết nối từng phần với máy tính và kiểm tra xem phần cứng có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành.
- Cách vào BIOS như sau: Khi máy vi tính khởi động, các bạn có thể truy cập vào BIOS bằng cách nhấn phím Delete (Del), tùy theo nhà sản xuất lên có thể cách vào cũng khác nhau, cách bạn hãy tham khảo trên internet nhé. Nếu chú ý thì các bạn có thể đọc thông tin trên màn hình khởi động của máy tính để biết nút bấm khởi động BIOS. 

3. Cách phân biệt chuẩn UEFI và chuẩn LEGACY.

Legacy BIOS và UEFI là những phần mềm của hệ thống đảm nhiệm việc kiểm tra các thiết bị có sẵn trên máy tính. Khi các bạn bật nút khởi động thì các phần mềm này sẽ kiểm tra các thông số phần cứng như card màn hình, CPU, quạt tản nhiệt, Ram,… sau đó sẽ gửi kết quả cho hệ điều hành trên máy, nếu không có lỗi gì hay điều gì bất thường thì máy tính sẽ khởi động.

Sau đây là bảng so sánh một vài thông số giữa Legacy BIOS và UEFI:
 
Chuẩn Legacy BIOS Chuẩn UEFI
Được phát hành vào năm 1975 Được phát hành vào phát hành năm 2005
Không hỗ trợ cho ổ cứng chuẩn GPT Hỗ trợ cả hai loại ổ cứng MBR và GPT.
Tốc độ khởi động thấp Tốc độ khởi động cao.

Nếu như chuẩn BIOS truyền thống vốn có giao diện khá thô sơ thì chuẩn UEFI lại có giao diện người dùng đồ họa dễ sử dụng hơn. UEFI hỗ trợ sử dụng chuột và cũng có thể hỗ trợ các yếu tố đồ họa như biểu đồ hoặc biểu tượng nhiều màu sắc còn BIOS truyền thống  thì không nó vốn chỉ có không tới 10 màu và gần như chỉ sử dụng các chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt căn bản như: #, %, <, > ...
Ngoài ra, chuẩn UEFI  không bị giới hạn về bộ nhớ, số lượng phân vùng tối đa, dung lượng ổ cứng tối đa… như chuẩn BIOS truyền thống.
 
Chuyển đổi chuẩn UEFI sang LEGACY
Giao diện UEFI
 
Chuyển đổi chuẩn UEFI sang LEGACY
Giao diện BIOS

Tuy vậy, chuẩn UEFI vẫn có chung một số tính năng căn bản cần thiết của BIOS truyền thống. Đọc đến đây các bạn có muốn kiểm tra thử xem máy của mình sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY chưa?

4. Cách kiểm tra máy tính sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY.

Có nhiều cách để chúng ta có thể kiểm tra xem máy của mình sử dụng chuân UEFI hay chỉ hỗ trợ BIOS Legacy và ổ cứng là GPT hay MBR. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS Legacy, GPT hay MBR mà mình biết để các bạn tham khảo nhé! Chúng ta bắt đầu vào phần chính bài viết nào.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng phần mềm HWiNFO để kiểm tra. Đầu tiên các bạn hãy download phần mềm HWiNFO bản portable (bản này không cần cài đặt). Các bạn nhớ chọn cho đúng phiên bản windows của các bạn nhé!
Sau khi tải về các bạn hãy chạy file HWiNFO.exe và nhấn Run để chạy phần mềm. Sau khi  phần mềm được mở lên các bạn sẽ tắt hết các cửa sổ phụ đi và chỉ để lại cửa sổ chính của chương trình cho dễ quan sát. 
 
Phần mềm HWiNFO
 
Tại cửa sổ chính của chương trình, các bạn click vào tên biểu tương hình máy tính của bạn, tiếp đến hãy nhìn sang ô bên phải sẽ thấy dòng UEFI Boot: nếu hiển thị là Present có nghĩa là máy của bạn đã bật chế độ Boot UEFI và máy của bạn chắc chắn có hỗ trợ UEFI, nếu nó hiện là Not Present thì máy tính của bạn đang không bật Boot UEFI nhưng  không có nghĩa là máy bạn không hỗ trợ chuẩn UEFI, bây giờ các bạn cần làm thêm bước sau để xem có máy tính có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không.

Để xem chắc chắn máy bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không các bạn click vào phần Motherboard và quan sát dòng UEFI BIOS: nếu nó hiển thị là Capable thì có hỗ trợ UEFI, còn nếu hiển thị là Not Capable thì máy các bạn không hỗ trợ UEFI mà chỉ hỗ trợ BIOS Legacy thôi nhé.
 
phần mềm HWiNFO
 
Qua kết quả trên, máy của mình có hỗ trợ BIOS UEFI rồi đó, vui quá đi thôi còn máy các bạn thì sao hay kiểm tra đi nào.

5. Cách kiểm tra ổ cứng  máy tính chuẩn GPT hay MBR

Cách 1: Sử dụng lệnh

- Đầu tiên bạn nhấp tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN và sau đó nhập vào lệnh diskpart  và chọn OK, nếu có cửa sổ hiện lên thì hãy chọn Yes.
 
chuẩn GPT hay MBR
 
- Tiếp theo: Tại cửa sổ Diskpart, các bạn gõ lệnh list disk > nhấn Enter để hiện danh sách các ổ cứng có trên máy tính và đang được kết nối với máy tính của các bạn.
Ở đây các bạn chú ý quan sát cột GPT nếu dòng tên ổ cứng nào ở cột GPT có dấu "*" thì ổ cứng là chuẩn GPT, nếu không có dấu "*" là chuẩn MBR.
 
chuẩn GPT hay MBR

Qua hình trên ổ cứng của mình không có dấu " * " ở vị trí đánh dấu tròn đỏ như hình trên nên ổ cứng của mình chỉ hỗ trợ chuẩn MBR, buồn quá đi thôi.

Cách 2: Kiểm tra bằng Disk management trên windows

- Đầu tiên các bạn nhấp chuột phải và My computer trên windows XP, 7 hoặc This PC trên Windows 8 trở lên và chọn mục Manage.
- Cửa sổ Computer Mângement hiện lên các bạn nhấp vào mục Disk Management.
- Tiếp đến các bạn hãy nhấp chuột phải vào Disk 0 và xem nếu có dòng Convert to MBR Disk thì ổ cứng của bạn là ổ GPT, ngược lại nếu có dòng Convert to GPT Disk thì ổ cứng máy bạn là MBR.
 
chuẩn GPT hay MBR
 
Tuy nhiên đôi khi chúng ta sẽ không thấy được dòng Convert to MBR Disk này, nếu vậy các bạn hãy chọn vào Properties khi nhấp chuột phải vào ổ cứng.
- Cửa sổ mới hiện lên, các bạn hãy nhấp vào tab Volumes. Tại đây nếu tại dòng Partition style có chữ GPT thì ổ cứng bạn dùng là GPT, và nếu có chữ MBR thì ổ cứng bạn dùng là MBR.
 
chuẩn GPT hay MBR

6. Hướng dẫn chuyển đổi máy tính từ chuẩn LEGACY sang UEFI.

Cách thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS

Cách thiết lập tùy chỉnh cho chế độ chuẩn UEFI.
+ Secure Boot: Disabled 
+ Load Legacy Option Rom: Disabled 
+ Boot List Option: UEFI
- Nếu như các bạn muốn cài Windows phiên bản 64-bit và theo chuẩn UEFI thì thiết lập lại như sau:
+ Secure Boot: Disabled
+ Load Legacy Option Rom: Enabled
+ Boot List Option:  UEFI
 
 chuẩn LEGACY sang UEFI

- Nếu như các bạn muốn thiết lập về chế độ theo chuẩn cũ Legacy thông thường thì sẽ thiết lập như sau:
+ Secure Boot: Disabled
+ Load Legacy Option Rom: Enabled
+ Boot List Option: Legacy
 
 chuẩn LEGACY sang UEFI
  

7. Hướng dẫn chuyển đổi chuẩn MBR sang GPT hoàn toàn không mất dữ liệụ

Để thực hiện việc chuyển đổi các bạn hãy sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard, công cụ này được cung cấp miễn phí
- Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy Download MiniTool Partition Wizard.
- Bước 2: Cách chuyển như sau: các bạn hãy Chọn vào đầu ổ đĩa cần chuyển > sau đó chuột phải và chọn Convert MBR Disk to GPT Disk > Cuối cùng là chọn Apply để hoàn tất chuyển đổi. Chú ý trước khi chuyển thì phân vùng mà các bạn tính để cài Windows nên delete thành Unallocated nhé.
 
phần mềm MiniTool Partition Wizard

Lưu ý: Trước khi chuyển đỗi các bạn hãy sao chép dữ liệu trước để đề phòng trường hợp bất trắc nhé.
 
Kết luận: Qua bài viết trên mình đã chia sẻ cách kiểm tra máy tính sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY và cách chuyển đổi chuẩn UEFI sang chuẩn LEGACY với các bạn, thật là đơn giản và dễ thực hiện phải không các bạn? các bạn còn kinh nghiệm gì nữa không hãy cùng nhau chia sẻ nào. Mình hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!
Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 
 Tags: UEFI, LEGACY

Tổng số điểm của bài viết là: 150 trong 30 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 30 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây