Kiểm tra khả năng boot của USB/CD/DVD/ISO bằng phần mềm MobaLiveCD

Thứ hai - 28/11/2016 22:17
Shareict.net - Các bạn đã tạo được một USB boot cứu hộ máy tính giờ các bạn muốn muốn kiểm tra xem file như thế nào? có bị lỗi hay không? Mỗi người có một cách kiểm tra những file USB/CD/DVD/File ISO khác nhau. Thông thường thì hay dùng máy ảo hoặc là khởi động lại máy tính.
Giao diện chính của chương trình MobaLiveCD
Giao diện chính của chương trình MobaLiveCD
Phần mềm MobaLiveCD sẽ là công cụ hữu ích sẽ giúp các bạn kiểm tra khả năng boot của USB/CD/DVD/File ISO một cách thuận tiện và dễ dàng nhanh chóng mà không cần phải sử dụng máy ảo.
Bình thường để kiểm tra USB/CD boot/file ISO chúng ta thường hay restart lại máy tính của mình, việc này làm chúng ta phải dừng lại công việc đang làm dở dang lại để khởi động lại máy và kiểm tra USB/CD boot. Cách làm này không thuận lợi gây mất thời gian của các bạn.
Ở bài chia sẻ trước, mình đã chia sẻ cùng các bạn cách Tạo USB cứu hộ chuẩn UEFI - LEGACY với HKboot. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn phần mềm MobaLiveCD, các bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra cho bài viết đó. MobaLiveCD là phần mềm giúp cho chúng ta đơn giản hơn trong việc kiểm tra khả năng boot của USB/CD/DVD/File ISO được thuận lợi mà không phải khởi động lại máy tính, chúng ta có thể vừa kiểm tra vừa làm những công việc khác một các dễ dàng.
Để làm được điều này, đầu tiên không cần phải nói các bạn cũng biết là phải tải về phần mềm MobaLiveCD. phàn mềm này rất là nhỏ gọn và nhẹ, các bạn không phải cần cài đặt, chỉ cần mở lên là chạy ok. Đây là một  tiện ích nhỏ gọn được thiết kế với những tính năng mạnh mẽ nhằm hỗ trợ người sử dụng trong việc thực hiện kiểm tra khả năng khởi động của các loại đĩa CD/DVD hay ổ Flash USB một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Những tính năng chính của phần mềm MobaLiveCD:

-  Chạy tải tệp tin ISO của CD hoặc DVD và chạy các file này để kiểm tra hoạt động.
-  Chúng ta không cần thực hiện ghi đĩa CD.
-  Khả năng cài đặt liên kết với file ISO và kiểm tra CD.
-  Tính năng lưu trữ và sử dụng trực tiếp từ các thiết bị lưu trữ dữ liệu di động.
 
Phần mềm MobaLiveCD

Các công cụ chính của phần mềm:
- Right-click menu: tính năng thêm tùy chọn khởi động MobaLiveCD vào trình đơn ngữ cảnh của Windows.
- Run the LiveCD:  chạy tập tin ISO chứa nội dung của đĩa CD/DVD có khả năng tự khởi động.
- Run the LiveUSB: chức năng tự khởi động từ Flash USB đang gắn vào máy tính.

Hướng dẫn sử sụng phần mềm MobaLiveCD

Bây giờ các bạn hãy chạy phần mềm MobaLiveCD bằng quyền Admin (Run as Administrators).

1. Tính năng Run the LiveCD: khởi chạy tập tin ISO chứa nội dung của đĩa CD/DVD.

Ví dụ ở đây, mình sẽ tiến hành kiểm tra một file ISO của bộ cứu hộ máy tính HKboot 2016 của tác giả Hoàng khiển  mà mình đã thực hiện ở bài viết trước như sau:

- Bước 1: Các bạn nhấn chuột vào nút Run the LiveCD, sau đó chọn đười dẫn đến chọn tập tin ISO cần kiểm tra rồi nhấn nút Open để file.
 
Phần mềm MobaLiveCD

- Bước 2: Tiếp đến một cửa sổ sẽ hiển thị thông báo là có muốn tạo ra một tập tin ảnh của đĩa cứng dành cho máy ảo hay không? Chúng ta không cần tạo nên các bạn chỉ cần chọn vào NO để tiếp tục thực hiện mà không cần tạo file đĩa cứng ảo nào nữa.
 
Phần mềm MobaLiveCD

Đến đây là toàn bộ nội dung của đĩa khởi động sẽ được hiển thị trong một cửa sổ mới, các bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại con trỏ chuột của màn hình máy tính và màn hình MobaLiveCD (bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt). Đây là kết quả sau khi mình thực hiện.
 
5


2.  Chức năng Run the LiveUSB: khởi chức năng tự khởi động từ Flash USB đang gắn vào máy tính.

- Bước 1: Các bạn hãy gắn USB vào máy tính sau đó chọn Run the LiveUSB, một cửa sổ hiện ra, tại đây, bạn hãy lựa chọn ổ đĩa USB và nhấn OK để xác nhận.
 
Phần mềm MobaLiveCD
 
- Bước 2: Tương tự như trên, các bạn chỉ cần nhấn chọn nút NO để xác nhận và tiếp tục công việc là được.
 
Phần mềm MobaLiveCD

Và đây là kết quả mình đã test các chức năng GHOST của đĩa cứu hộ từ USB chuẩn  UEFI / LEGACY của bài viết mà mình đã thực hiện ở bài viết trước đó.
 
Phần mềm MobaLiveCD

Qua bài viết này, mình đã chia sẻ cùng các bạn cách để chúng ta có thể kiểm tra một file boot từ USB/CD/file ISO mà không phải khởi động lại máy tính bằng phần mềm MobaLiveCD. Chúng ta cũng có thể sử dụng phần mềm này cho công việc học tập, tìm hiểu, nghiên cứu và chạy test các chức năng của file boot, iso... một cách dễ dàng và tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!
Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 180 trong 36 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 36 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây