Đóng gói file cài Windows boot chuẩn UEFI/LEGACY

Thứ hai - 16/01/2017 20:50
Shareict.net - Nếu các bạn đã từng chỉnh sửa file cài đăt của windows thì việc đóng gói là bước cuối cùng phải thực hiện, nhưng khi đóng gói thì chỉ boot được chuẩn LEGACY. Còn muốn boot được chuẩn UEFI thì phải làm sao? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cách đóng gói file cài Windows boot cả hai chuẩn UEFI và LEGACY.
Nếu ai chưa lắm rõ về 2 chuẩn UEFI và LEGACY thì có thể tham khảo thêm bài viết sau:
Cách kiểm tra và chuyển đổi máy tính sử dụng chuẩn UEFI sang LEGACY như thế nào?
Đây là một thủ thuật rất là hữu dụng cho ai thích thích "vọc" máy tính, chỉnh sửa file cài đặt windows theo ý muốn như thêm tùy chỉnh windows, driver, phần mềm...
Thông thường thì Microsoft đã tích hợp sẵn khả năng boot cho cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY trong file ISO cài đặt hệ thống, nhưng sau khi các bạn chỉnh sửa lại và đóng gói thì file chỉ có thể boot được chuẩn LEGACY. Chính vì vậy nhiều bạn khi tải các bản cài đặt đã được chỉnh sửa trên internet về sẽ không thể cài trên máy tính chuẩn UEFI được. Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn đóng gói file cài đặt hệ thống boot được trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY bằng cách sử dụng công cụ Oscdimg và sử dụng lệnh trong cmd.
Để tùy chỉnh được chúng ta phải mount file cài đặt windows (.iso) ra ổ đĩa ảo > sau đó thực hiện chỉnh sửa  2 file install.wim hoặc là install.esd nằm trong thư mục sources của bộ cài hệ thống. Cuối cùng, chúng ta sẽ đóng gói lại sau khi đã hoàn tất quá trình chỉnh sửa.
Để làm được điều này các bạn hãy thực hiện như sau:
- Bước 1: Hãy tải về công cụ oscdimg. Đây là một công cụ được cung cấp miễn phí bởi Microsoft.
- Bước 2: Sau khi tải file > giải nén được file oscdimg.exe > copy file tải về vào ổ đĩa cài đặt hệ điều hành (thông thường là đĩa C).
- Bước 3: Tạo một thư mục có tên là Windows10Setup ở ổ đĩa nào tùy ý (trong ví dụ này sẽ tạo thư mục trong ổ F ).
- Bước 4:  Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng phần mềm UltraISO để Mount bộ cài Windows đó ra ổ đĩa ảo > sau đó copy tất cả các file trong ổ đĩa ảo vào thư mục mà chúng ta đã thực hiện ở bước 3.
 
Đóng gói file chuẩn UEFI và LEGACY
 
- Bước 5: Bây giờ hãy mở CMD  (command prompt) với quyền quản trị (Run as administrator) > nhập vào lệnh phía dưới >  nhấn Enter.
 
C:\Oscdimg -lWIN_10_NEW -u1 -udfver102 -bootdata:2#p0,e,bF:\Windows10Setup\boot\etfsboot.com#pEF,e,b
F:\Windows10Setup\efi\microsoft\boot\efisys.bin F:\Windows10Setup F:\Windows10Setup/Win10_UEFI_LEGACY.ISO
 
Trong đó chúng ta để ý đến các mục sau: mục mình đã bôi màu đỏ.
+ WIN_10_NEW: Đây là tên của file iso sau khi xuất ra, chúng ta có thể đặt lại theo ý muốn nhưng nhớ đừng viết tiếng Việt có dấu và để khoảng trắng.
+ F:\Windows10Setup: Đây là đường dẫn đến thư mục chứa các file ISO cài đặt, chính là đường dẫn đến thư mục đã tạo ở bước 3.
+ Win10_UEFI_LEGAY.ISO: Đây chính tên file của bộ cài Windows sau khi chỉnh sửa xong.
+ F:\Windows10Setup\Win10_UEFI_LEGACY.ISO: Nơi lưu lại bộ cài sau khi đóng gói xong.
 
Đóng gói file chuẩn UEFI và LEGACY

Chúng ta hãy đợi quá trình đóng gói diễn ra trong vòng vài phút, sau khi hoàn thành thì sẽ có thông báo như sau:
 
Đóng gói file chuẩn UEFI và LEGACY

Và đây là kết quả khi thực hiện thành công đóng gói file cài windows theo đúng chuẩn UEFI và LEGACY của Microsoft rồi đó. Mình sẽ vào ổ đĩa F để kiểm tra cho các bạn thấy.
 
Đóng gói file chuẩn UEFI và LEGACY

Chú ý: Chúng ta cũng có thể lựa chọn đóng gói file cài đặt windows một trong hai chuẩn LEGACY hoặc UEFI như sau:

- Nếu muốn chỉ hỗ trợ boot cho chuẩn LEGACY sử lụng câu lệnh:
 
C:\oscdimg.exe -lWIN_10_NEW -m -u2 -bF:\Windows10Setup\boot\etfsboot.com F:\Windows10Setup F:\Windows10Setup\Win10_UEFI_LEGACY.ISO

- Nếu muốn chỉ hỗ trợ boot cho chuẩn UEFI sử lụng câu lệnh:
 
C:\oscdimg.exe -lWIN_10_NEW -pEF -u1 -udfver102 -bF:\Windows10Setup\efi\microsoft\boot\efisys.bin F:\Windows10Setup F:\Windows10Setup\Win10_UEFI_LEGACY.ISO
 
Như vậy với chỉ vài thao tác đơn giản là các bạn có thể đóng gói file cài Windows boot chuẩn UEFI và LEGACY theo đúng chuẩn của Microsoft, quá là đơn giản phải không? hy vọng bài viết này sẽ có ích cho nhiều bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài viết sau:
Hướng dẫn tạo USB cứu hộ chuẩn UEFI - LEGACY với HKboot
Công cụ kiểm tra khả năng boot của USB/CD/DVD/ISO bằng phần mềm MobaLiveCD
Chúc các bạn thành công và nhớ ủng hộ mình nhé!
 
Chú ý: Vui lòng dẫn nguồn "ShareICT.net" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
- Các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thao tác. Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp khó khăn thì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.
- Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy LIKE và ĐÁNH GIÁ bài viết phía dưới của mình và hãy thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất của mình nha! Chân thành cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 139 trong 28 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 28 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây